Trang chủ An toàn thông tin Chuyên đề

CẨM NANG BẢO ĐẢM AN TOÀN THÔNG TIN TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
(Ngày đăng :19/08/2021 4:31:05 CH)

Cẩm nang bảo đảm an toàn thông tin

Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức tạp trên thế giới cũng như trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội đồng nghĩa với việc người dân chuyển sang phương thức làm việc, học tập, mua sắm, kinh doanh… trực tuyến ngày càng nhiều và trở thành xu thế bắt buộc trong đại dịch. Vì vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng để đảm bảo an toàn thông tin cho các hoạt động trực tuyến trên Internet trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Trong thời gian này, chúng ta luôn nhận được rất nhiều thông tin, cập nhật về đại dịch Covid-19 và thường ít chú ý khi click và truy cập thông tin này. Đây cũng chính là điểm yếu mà các đối tượng tấn công mạng lợi dụng để thực hiện tấn công.

Những kẻ tấn công có thể phát tán mã độc mã hóa dữ liệu (ransomware), email lừa đảo và các phần mềm độc hại, tận dụng các từ khóa liên quan đến Covid-19 để lừa người dùng nhấp vào liên kết độc hại,...Rất nhiều phương thức tấn công có thể được sử dụng, và khi thành công, hacker có thể xâm nhập vào email, máy tính của người dùng, đánh cắp thông tin và các thông tin có giá trị khác.

Để hướng dẫn một số kỹ năng, thao tác cơ bản giúp người dùng Internet có thể phần nào đảm bảo an toàn thông tin khi kết nối trực tuyến, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã xây dựng “Cẩm nang Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch Covid-19”.

Cẩm nang cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho mọi đối tượng người dùng theo bốn chuyên đề lớn với các nội dung chính sau đây:

Chuyên đề 1: Làm việc từ xa an toàn

Chuyên đề này cung cấp các kiến thức, kỹ năng liên quan đến hướng dẫn thiết lập máy tính, thiết bị an toàn để làm việc từ xa, phòng chống thư điện tử lừa đảo, sử dụng mạng riêng ảo (VPN)

Chuyên đề 2: Học trực tuyến an toàn

Chuyên đề này cung cấp các kiến thức, kỹ năng, hướng dẫn liên quan đến các thiết lập an toàn trên các ứng dụng video conference được sử dụng phổ biến hiện nay (Phần mềm Zoom, Microsoft Teams)

Chuyên đề 3: Liên lạc, kết nối an toàn

Chuyên đề này cung cấp các kiến thức, kỹ năng về an toàn khi sử dụng các phần mềm video conference, an toàn khi kết nối video call, chat trực tuyến, sử dụng mạng không dây an toàn.

Chuyên đề 4: Giải trí an toàn

Chuyên đề này cung cấp các kiến thức, kỹ năng về sử dụng mạng xã hội an toàn (Facebook, Zalo, Tiktok), sử dụng ứng dụng thanh toán trực tuyến an toàn.

Bên cạnh đó, cẩm nang cũng cung cấp các công cụ, tài liệu miễn phí tại khonggianmang.vn để người dùng tự kiểm tra mức độ an toàn thông tin khi sử dụng mạng như: kiểm tra mạng máy tính ma, kiểm tra lộ lọt thông tin tài khoản cá nhân, kiểm tra tập tin độc hại… hoặc công cụ tại tinnhiemmang.vn giúp nhận biết và xác định các trang web tin cậy, ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo, hướng tới xây dựng một hệ sinh thái uy tín, an toàn nhằm tạo niềm tin khi sử dụng dịch vụ trên môi trường mạng.

Toàn bộ nội dung của Cẩm nang tại đây

Tin liên quan

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng cao trong các sản phẩm Microsoft công bố tháng 7/2022(19/07/2022 10:00:20 SA)

Công bố các lỗ hổng bảo mật có mức ảnh hưởng cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft công bố tháng 5/2022(13/05/2022 9:06:42 SA)

Nhiều hệ thống thông tin đang bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng nghiêm trọng trong WSO2(22/04/2022 9:06:17 SA)

Phát hiện các lỗ hổng bảo mật có mức ảnh hưởng cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm MICROSOFT công bố tháng 4/2022(15/04/2022 10:45:08 SA)

CẨM NANG BẢO ĐẢM AN TOÀN THÔNG TIN TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19(18/08/2021 4:34:34 CH)

1438 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Quang Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban Biên tập

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://stttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.

ChungnhanTinNhiemMang