Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Chuyển đổi số
(Ngày đăng :01/04/2021 12:00:00 SA)

Ngày 29/3/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 377/QĐ-BTTTT phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Chuyển đổi số.

Mục tiêu của Chương trình nhằm đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa (gọi tắt là doanh nghiệp SMES) thông qua việc sử dụng các nền tảng số xuất sắc do Chương trình lựa chọn; các hoạt động của Chương trình nhằm giúp các doanh nghiệp SMES tối ưu hoá hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế số quốc gia và trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn.

Mục tiêu cụ thể đạt tối thiểu 50.000 người/năm được tiếp cận Chương trình, cập nhật thông tin, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho doanh nghiệp; Tối thiểu 30.000 doanh nghiệp/năm được trải nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số doanh nghiệp; Tối thiểu 100% tổ chức, cá nhân thiết lập được Mạng lưới chuyên gia tư vấn thúc đẩy chuyển đổi số.

Đối tượng của Chương trình là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; Các doanh nghiệp nền tảng số, cơ quan, tổ chức, hiệp hội, viện, trường có các công nghệ số, nền tảng số và các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Chương trình gồm các hoạt động:

Lựa chọn các nền tảng xuất sắc tham gia Chương trình; trong đó nghiên cứu, xây dựng Danh mục các nhóm nền tảng số mà các doanh nghiệp SMEs cần đó là các lĩnh vực Quản trị và nghiệp vụ quản lý; Khách hàng và thị trường; Hạ tầng công nghệ và an ninh mạng; nghiệp vụ chuyên ngành. Căn cứ vào danh mục các nhóm nền tảng số phục vụ chuyển đối số cho các doanh nghiệp SMES là cơ sở để đánh giá, lựa chọn các nền tảng số tham gia Chương trình. Danh mục này sẽ được thường xuyên đánh giá, sửa đổi, cập nhật phù hợp với yêu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp và tình hình thực tế.

Xây dựng, vận hành Cổng thông tin điện tử của Chương trình tại địa chỉ http://smedx.vn và http://smedx.mic.gov.vn để cung cấp thông tin về Chương trình; cung cấp kiến thức tài liệu về chuyển đổi số doanh nghiệp; là đầu mối cho các doanh nghiệp SMEs đăng ký tham gia Chương trình và sử dụng các nền tảng số của Chương trình; là sàn giao dịch hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số .

Xây dựng tài liệu, ấn phẩm, chiến dịch truyền thông về Chương trình trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như qua các mạng xã hội. Thường xuyên cung cấp thông tin về các hoạt động của Chương trình; phối hợp và tăng cường kiểm soát, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các thông tin xấu, độc hại sai sự thật về các nội dung của chương trình.

Triển khai các khóa tập huấn, đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương và các hiệp hội, các bên có liên quan để triển khai Chương trình; xây dựng các tài liệu, công cụ dữ liệu hỗ trợ; tổ chức Mạng lưới chuyên gia tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs.

Tổ chức các hội thảo, hội nghị và phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương và các hiệp hội, các bên có liên quan triển khai chương trình.

Xây dựng các tài liệu, công cụ hỗ trợ, cơ sở dữ liệu hỗ trợ; tổ chức mạng lưới chuyên gia tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs.

Trên cơ sở nội dung Chương trình Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phân công nhiệm vụ cho Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hóa triển khai các nội dung của Chương trình trên địa bàn tỉnh, thành phố; là đầu mối phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức trên địa bàn để triển khai các nội dung của Chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện chuyển đổi số. Tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố có chính sách, bố trí nguồn lực để hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia chương trình./.