Bộ TT&TT: Phát động cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia - Viet Solutions” 2022
(Ngày đăng :25/07/2022 8:43:02 SA)

Tham dự lễ Phát động cuộc thi trực tuyến tại điểm cầu Lai Châu.

Chiều 22/7, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia - Viet Solutions” năm 2022.

Đây là Cuộc thi nhằm tìm kiếm, công bố các bài toán, giải pháp về chuyển đổi số ở các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp và cho cộng đồng. Lễ phát động được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 63 điểm cầu tại Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại điểm cầu Lai Châu có đồng chí Phạm Quang Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (chủ trì) và đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở tham dự trực tuyến buổi Lễ.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Viet Solutions là nơi tập hợp các bài toán, các vấn đề chuyển đổi số tại Việt Nam và cũng là nơi tìm kiếm, chia sẻ các giải pháp cho chuyển đổi số.

Cuộc thi được tổ chức thành 3 vòng thi, gồm: Vòng sơ loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Để tiến sâu vào các vòng trong, thì việc đặt bài toán một cách tường minh là đặc biệt quan trọng. Bài toán phải đầy đủ các thông tin chi tiết về tổng quan, quy mô thị trường, thực trạng và mong muốn lời giải. Trong đó, quy mô thị trường sẽ cho thấy mức độ hấp dẫn, tạo động lực và nguồn lực khi tham gia giải bài toán.

Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài có bài toán và giải pháp phù hợp với mục đích của cuộc thi.

Quang cảnh Lễ phát động trực tuyến đến các tỉnh (Ảnh chụp từ điểm cầu Lai Châu).

Bộ TT&TT kêu gọi các bộ, ngành, địa phương hãy đưa ra các bài toán, đăng ký bài toán của mình trên trang thông tin điện tử về "Bài toán chuyển đổi số" và lan tỏa các câu chuyện chuyển đổi số thành công trên trang thông tin điện tử; vận động các doanh nghiệp trong ngành và tại địa phương cùng tham gia cuộc thi, nộp hồ sơ trực tuyến trên trang thông tin điện tử của cuộc thi. Các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo trong cả nước khuyến khích tinh thần khởi nghiệp bằng cách phổ biến tới các em sinh viên để các em chủ động lựa chọn, tìm kiếm lời giải cho các bài toán...

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, cuộc thi lần này kêu gọi cả giới trẻ tham gia với mong muốn huy động lực lượng trẻ có cách nghĩ mới, cách làm mới, cách tiếp cận mới để phát hiện bài toán mới, vấn đề mới... Và phần thưởng giành cho người đưa ra bài toán hay sẽ tương đương với người giải được bài toán, trị giá 200 triệu đồng (Tổng giá trị trị các giải thưởng là 1,8 tỷ đồng).

Các giải thưởng của Viet Solutions 2022 gồm:

- Bài toán chuyển đổi số ở các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp xuất sắc nhất (1 giải).

- Bài toán và giải pháp chuyển đổi số tại các bộ, ngành xuất sắc nhất (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).

- Bài toán và giải pháp chuyển đổi số tại địa phương xuất sắc nhất (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).

- Bài toán và giải pháp chuyển đổi số tại doanh nghiệp xuất sắc nhất (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).

- Bài toán và giải pháp chuyển đổi số cho các dự án vì cộng đồng xuất sắc (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).

Để đăng ký tham gia Viet Solution 2022, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể truy cập cổng thông tin cuộc thi tại địa chỉ https://vietsolutions.net.vn