Chương trình ký kết phối hợp công tác thông tin - truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới tỉnh Lai Châu giai đoạn 2022 – 2030
(Ngày đăng :07/05/2022 7:01:04 CH)

Quang cảnh Chương trình ký kết

Chiều 06/5/2022, tại Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã diễn ra Chương trình ký kết phối hợp công tác thông tin truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2022 – 2030 giữa Sở TTTT và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh.

Tham dự Chương trình ký kết có đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; đồng chí Trần Văn Sáu - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thôn tỉnh Lai Châu; cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn của 02 cơ quan, đơn vị.

Tại Chương trình ký kết, đại diện phòng Thông tin- Báo chí - Xuất bản, Sở TTTT trình bày tóm tắt những nội dung cơ bản của Chương trình phối hợp giữa Sở TTTT và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh trong công tác thông tin truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2012 – 2020 với 05 nội dung cơ bản bao gồm: Tổ chức hiệu quả Công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại; Đầu tư trang thiết bị thông tin ở khu vực biên giới, cửa khẩu (Thường xuyên duy trì 10 cụm loa truyền thanh các xã biên giới. Đã tổ chức tuyên truyền được 2.462 buổi trên cụm loa truyền thanh vào các phiên chợ bằng 2 thứ tiếng (tiếng phổ thông và tiếng dân tộc trên địa bàn) với hàng trăm nghìn lượt người nghe; xuất bản sách, xây dựng tủ sách và sản xuất các sản phẩm thông tin cấp phát cho các xã biên giới, các đồn biên phòng; Tổ chức xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về biên giới, lãnh thổ trên các ấn phẩm báo chí;Phối hợp tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ văn hóa các đồn biên phòng và các xã biên giới.

Cũng tại Chương trình ký kết, 02 cơ quan, đơn vị thống nhất 8 nội dung trọng yếu sẽ cùng phối hợp thực hiên trong giai đoạn 2022 - 2030 cụ thể như sau: Tổ chức thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới trên các phương tiện thông tin đại chúng và các phương tiện truyền thông mới (internet, mạng xã hội...); Đẩy mạnh nâng cao năng lực công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại khu vực biên giới thực hiện theo Quyết định số 1191/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đổi mới và nâng cao năng lực công tác thông tin, tuyên truyền và thông tin đối ngoại góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển;  Xuất bản, cấp phát các ấn phẩm thông tin, truyền thông, thông tin đối ngoại;Phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu nước láng giềng tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nước Bạn hiểu rõ về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta, các phong tục tập quán, văn hóa nghệ thuật truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước; tuyên truyền về các hiệp định, quy chế chung về quản lý, bảo vệ biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Lồng ghép thông tin đối ngoại với các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới, đối ngoại nhân dân, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, nét văn hóa đặc sắc của các địa phương biên giới, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Lai Châu với nước Bạn; Phối hợp tuyên truyền cho Nhân dân khu vực biên giới về các văn bản luật, hiệp định, quy chế về biên giới và chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển; Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin, truyền thông, thông tin đối ngoại cho đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại tại cơ sở; Sơ kết, tổng kết, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2022 - 2030.

Để Chương trình phối hợp phát huy hiệu quả trong giai đoạn mới, đồng chí Trần Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở TTTT cho biết sẽ lãnh đạo các phòng, đơn vị của Sở quan tâm, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chương trình đã ký kết với BĐBP; đồng thời cũng mong nhận được sự đồng hành của BĐBP để công tác phối hợp giữa hai đơn vị ngày càng toàn diện, có chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới trong tình hình mới.

Phát biểu tại Chương trình ký kết, Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh khẳng định BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sở TTTT thời gian tới cần thực hiện truyền thông sâu hơn nữa về công tác quốc phòng, an ninh, tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam. Đề nghị Sở TTTT cần quan tâm chỉ đạo các cơ quan báo chí xây dựng chuyên trang, chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới”. Với 08 nội dung ký kết, đồng chí rất mong hàng năm hai bên sẽ tiến hành sơ kết, có khen thưởng chéo những cá nhân tập thể xuất sắc, có nhiều đóng góp cho Chương trình. Qua đó, góp phần nhân rộng, lan tỏa các mô hình tốt, các điển hình tiên tiến. Đồng chí Chỉnh ủy hi vọng hai cơ quan, đơn vụ giữ vững tinh thần phối hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình ký kết trong giai đoạn tiếp theo...

Kết thúc Chương trình, trước sự chứng kiến của đại diện 02 cơ quan, đơn vị đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và đồng chí Trần Văn Sáu - Phó Giám đốc Sở TTTT đã ký kết nội dung phối hợp công tác thông tin truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2022 – 2030 giữa Sở TTTT và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh./.