Trang chủ Chuyên mục tin tức

Hiệu quả hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
(Ngày đăng :30/09/2020 12:00:00 SA)

Ðoàn viên, thanh niên hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, thời gian qua các cấp, ngành trong tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền với nhiều biện pháp đồng bộ, góp phần quan trọng vào kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông đã tích cực chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền khuyến cáo người dân cài đặt, sử dụng Bluezone (ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần), NCOVI (ứng dụng khai báo y tế tự nguyện); cập nhật thông tin thường xuyên về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước, trên thế giới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các giải pháp phòng chống dịch của ngành Y tế…

Sở tham mưu UBND tỉnh hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone trên trang https://www.bluezone.gov.vn qua điện thoại thông minh nhằm phát hiện những người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 góp phần bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng trước đại dịch. Ðồng thời ban hành văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố đăng tải tài liệu hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone trên Cổng, trang thông tin điện tử của cơ quan mình và tuyên truyền bằng nhiều hình thức để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động biết, chủ động cài đặt và sử dụng ứng dụng. Tính đến 13/9, số lượng cài đặt Bluezone trên địa bàn tỉnh đạt 52.622; đạt tỷ lệ là 23.73% so với smartphone, 11.43% so với dân số, xếp hạng 23 trên toàn quốc.

Tuyên truyền cài đặt, sử dụng Bluezone

Bên cạnh đó, Sở chủ động tham mưu Quy chế hoạt động trang Fanpage “Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Lai Châu” trên mạng xã hội Facebook được Ban chỉ đạo phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-BCĐ ngày 25/3/2020. Thực hiện đăng tải gần 200 tin, bài, video và trên 500 ảnh lên fanpage; tiếp nhận gần 200 ý kiến, đóng góp của cá nhân, tổ chức. Đến nay, Fanpage đã thu hút gần 6.000 lượt theo dõi. Đây là kênh truyền thông quan trọng cập nhật kịp thời, đầy đủ hoạt động của BCĐ và các biện pháp phòng chống dịch từ nguồn tin chính thống.

Khẳng định vai trò chủ lực của cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, Báo Lai Châu, Ðài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh cũng như các hoạt động, biện pháp phòng chống dịch bệnh tới đông đảo Nhân dân thông qua các ấn phẩm, chương trình phát sóng của cơ quan, đơn vị. Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của công dân trong việc thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp người từ vùng dịch trở về Lai Châu, người có tiếp xúc gần với người đến từ vùng dịch. Tuyên truyền việc hạn chế tụ tập đông người, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại nơi công cộng, siêu thị, chợ, trên các phương tiện giao thông công cộng... Cùng với đó là kịp thời tuyên truyền về việc xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành các biện pháp cách ly y tế; các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để gom hàng, tăng giá hàng hóa; nhất là các mặt hàng thiết yếu gây bất ổn thị trường.

Phòng Văn hóa – Thông tin; Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố và hệ thống các trạm truyền thanh cơ sở cập nhật thường xuyên thông tin về dịch bệnh và tăng cường công tác tuyên truyền để cảnh báo tới người dân kịp thời, chính xác; thực hiện phát 34 file âm thanh tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 do Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp và tài liệu phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, đảm bảo định hướng tốt dư luận, cung cấp thông tin kịp thời để người dân chung tay với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch.

Với sự phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh và chính quyền các cấp trong hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc tăng cường hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bluezone được triển khai thực hiện rộng rãi ở khắp các cơ quan công sở, địa bàn dân cư. Với phương châm “Mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên”, các cấp đội, đoàn trong tỉnh đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, thu hút sự tham gia đông đảo của thanh niên trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, như: Tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang; phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay miễn phí; Tỉnh đoàn, các huyện đoàn và các đoàn trực thuộc thường xuyên cập nhật những thông tin chính thống về dịch bệnh trên website và trang Facebook của đơn vị.

Làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, đơn vị, lực lượng liên quan; sự vào cuộc của các hệ thống chính trị, đã và đang đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Ðó là tiền đề quan trọng để chúng ta chung tay thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh; thay đổi nhận thức và tạo thói quen có lợi cho sức khỏe để chung sống an toàn trong mùa dịch, thiết lập cuộc sống bình thường trong trạng thái mới, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục và phát triển kinh tế./.

Tin liên quan

Khảo sát, xây dựng mô hình thí điểm xã thông minh tại Sin Suối Hồ(19/11/2020 5:05:47 CH)

Lai Châu: Họp báo thường kỳ quý III/2020(11/11/2020 10:20:19 SA)

Hội nghị trực tuyến công tác thanh tra ngành thông tin và truyền thông quý III và sơ kết 9 tháng năm 2020.(12/10/2020 7:47:23 SA)

Chính phủ ban hành Nghị định về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản(09/10/2020 2:45:14 CH)

Chi bộ Văn phòng: Sinh hoạt chi bộ mẫu(07/10/2020 1:54:46 CH)

189 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh Hiệu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://sotttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.