Trang chủ Chuyên mục tin tức

Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin tại các điểm truy nhập wifi Internet công cộng
(Ngày đăng :08/10/2020 9:37:58 SA)

Để thuận tiện, đáp ứng nhu cầu cho việc truy nhập Internet, ngày nay số lượng điểm wifi Internet mang tính chất điểm truy cập Internet công cộng đang ngày một gia tăng. Bên cạnh những ưu điểm thì các điểm truy nhập wifi Internet công cộng cũng bộc lộ các hạn chế liên quan đến chất lượng và vấn đề đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông, an ninh thông tin. Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng cũng như việc phát triển các hệ thống wifi Internet tại các khu vực công cộng hiệu quả, an toàn. Ngày 30/9/2020, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chỉ thị về tăng cường bảo đảm an toàn thông tin tại các điểm truy nhập wifi Internet công cộng. Theo đó Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ rõ các nhiệm vụ cho các đơn vị, cụ thể:

Đối với các doanh nghiệp Internet: Thực hiện xây dựng và triển khai các giải pháp kỹ thuật, quy trình nghiệp vụ để quản lý, lưu trữ, xác thực thông tin người sử dụng; lưu trữ các thông tin địa chỉ MAC của thiết bị sử dụng để truy nhập Internet, thời gian truy nhập, địa chỉ truy nhập; hoặc các cách thức quản lý thông tin người sử dụng khác theo đề xuất của doanh nghiệp tại các điểm truy nhập wifi Internet công cộng do doanh nghiệp quản lý hoặc phối hợp với các đơn vị, cơ quan, tổ chức triển khai các dự án đô thị thông minh, các dự án cung cấp dịch vụ công nhằm tuân thủ quy định tại điểm c, khoản 2, điều 16 Luật Viễn thông và pháp luật về an toàn thông tin. Phân loại và thống kê các loại hình thuê bao Internet đang ký hợp đồng là thuê bao cá nhân/hộ gia đình, tổ chức nhưng cung cấp wifi Internet cho công cộng, đặc biệt tại các quán càfê, nhà hàng, hội trường, sân bay, sân vận động, khu nghỉ mát…. để yêu cầu thực hiện các quy định về quản lý thông tin người sử dụng; đề xuất nội dung quy định trong hợp đồng với các thuê bao sử dụng dịch vụ truy nhập Internet cung cấp cho bên thứ 3 và các chính sách riêng áp dụng cho loại thuê bao này. Hướng dẫn các chủ điểm truy nhập wifi Internet công cộng thực hiện các quy định về quyền, nghĩa vụ điểm truy nhập Internet công cộng theo quy định của pháp luật, triển khai giải pháp kỹ thuật tại điểm truy nhập wifi Internet công cộng để thực hiện lưu trữ, xác thực thông tin người sử dụng.

Sở Thông tin và Truyền thông đôn đốc các doanh nghiệp Internet thống kê số lượng, danh sách các điểm truy nhập Internet công cộng trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh nghiệp Internet hướng dẫn, tuyên truyền chủ trương, triển khai việc quản lý lưu trữ, xác thực thông tin người sử dụng và đảm bảo an toàn thông tin tại các điểm wifi Internet công cộng trên địa bàn.

         Cục An toàn thông tin: Triển khai đánh giá nguy cơ mất an toàn thông tin tại một số điểm truy nhập wifi Internet công cộng lớn và thông báo cho các doanh nghiệp Internet và các chủ điểm truy nhập wifi Internet công cộng về các nguy cơ mất an toàn thông tin; đồng thời phối hợp với các cơ quan có liên quan đánh giá các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin tại các điểm truy nhập wifi Internet công cộng phân nhóm theo các loại; Chỉ đạo, điều hành các doanh nghiệp Internet, các chủ điểm triển khai các giải pháp giám sát an toàn, an ninh mạng đối với các điểm truy nhập wifi Internet công cộng; Ban hành hướng dẫn và yêu cầu kỹ thuật tối thiểu để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống cung cấp dịch vụ truy nhập wifi Internet công cộng; chủ trì, phối hợp với Vụ pháp chế nghiên cứu, đề xuất các nội dung quy định hướng dẫn chi tiết về an toàn thông tin, bảo mật thông tin người sử dụng Internet tại các điểm wifi Internet công cộng.

Cục Tin học hóa: Phối hợp với Cục Viễn thông và Cục an toàn thông tin nghiên cứu, đề xuất, hướng dẫn các tỉnh, thành phố thực hiện các quy định về đảm bảm an toàn thông tin đối với các điểm truy nhập wifi Interet tại các dự án thành phố thông minh.

Cục Viễn thông: Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp Internet thực hiện các nội dung của Chỉ thị nhằm thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về quản lý Internet công cộng, người sử dụng dịch vụ viễn thông và tăng cường đảm bảo an toàn an ninh thông tin; Cung cấp thông tin danh sách các điểm truy nhập wifi Internet công cộng trên địa bàn tỉnh, thành phố và phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông để triển khai thực hiện chỉ thị đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc.

 

 

 

Tin liên quan

Khảo sát, xây dựng mô hình thí điểm xã thông minh tại Sin Suối Hồ(19/11/2020 5:05:47 CH)

Lai Châu: Họp báo thường kỳ quý III/2020(11/11/2020 10:20:19 SA)

Hội nghị trực tuyến công tác thanh tra ngành thông tin và truyền thông quý III và sơ kết 9 tháng năm 2020.(12/10/2020 7:47:23 SA)

Chính phủ ban hành Nghị định về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản(09/10/2020 2:45:14 CH)

Chi bộ Văn phòng: Sinh hoạt chi bộ mẫu(07/10/2020 1:54:46 CH)

205 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh Hiệu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://sotttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.