Trang chủ Chuyên mục tin tức

Thông báo kết luận số 98/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.
(Ngày đăng :12/05/2021 5:53:05 CH)

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn sử dụng phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 của tỉnh tại chốt kiểm soát số 01 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường

Ngày 11/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1229/UBND-VX về việc thực hiện Thông báo kết luận số 98/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm các nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ và tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tăng cường chỉ đạo, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương: Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021 của Chính phủ, các Công điện số 540, 541, 570 của Thủ tướng Chính phủ, các Thông báo số 81, 82, 89, 98 của Văn phòng Chính phủ, các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh.

Cấp ủy, chính quyền các cấp phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động sự tham gia của nhân dân, cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động phát huy nội lực với tinh thần: "Phòng" là cơ bản, chiến lược lâu dài, quyết định; "Chống" là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần "Chống dịch như chống giặc"; chuyển từ trạng thái phòng ngự là chủ yếu, quan trọng; tăng cường ứng dụng công nghệ để giám sát, kiểm tra; thực hiện nghiêm phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Các sở, ban, ngành, địa phương, Ban Chỉ đạo các cấp tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch theo phân công và trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao theo tinh thần cấp trên kiểm tra cấp dưới, tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, xã kiểm tra thôn, bản, tổ dân phố, thôn, bản, tổ dân phố kiểm tra dòng họ, hộ gia đình với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt về mọi mặt thì phải kiểm điểm xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch. Kịp thời ghi nhận, biểu dương, động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch; đồng thời xử lý nghiêm theo đúng quy định, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan trên cơ sở các chỉ đạo, quy định của Trung ương tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh cụ thể hóa phạm vi trách nhiệm, chủ thể chịu trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương, cơ quan, đơn vị, bảo đảm dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm, dễ kiểm tra, dễ giám sát và đánh giá. Rà soát, cập nhật, có phương án, kịch bản sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh xảy ra, không để bị động, bất ngờ. Nâng cao năng lực xét nghiệm, đặc biệt là việc công nhận xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Đẩy nhanh tiêm chủng theo số lượng vắc xin được phân bổ, đảm bảo đúng quy trình, tiến độ, không để vắc xin hết hạn; giải thích rõ nguyên nhân của sự cố (nếu có) để nhân dân yên tâm tiêm vắc xin.

Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh phân cấp và thực hiện nghiêm trách nhiệm, thẩm quyền được giao theo tinh thần cấp nào lo cho cấp đó, ngành, lĩnh vực nào lo cho ngành lĩnh vực đó, người dân phải có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động có phương án, kịch bản và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và địa bàn quản lý; trường hợp khó khăn, vượt quá thẩm quyền tham mưu, báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh xem xét, chỉ đạo, giải quyết.

Các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố đảm bảo các yêu cầu về an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ tốt nhất sức khỏe Nhân dân, thực hiện tốt mục tiêu kép; đặc biệt chủ động chuẩn bị phương án tổ chức bầu cử trong trường hợp có dịch bệnh để báo cáo cấp có thẩm quyền, bảo đảm bầu cử an toàn, dân chủ, đúng luật, đúng quy trình, đạt kết quả cao nhất. Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương chỉ đạo đẩy nhanh chương trình giảng dạy, đảm bảo kết thúc năm học 2020-2021 an toàn.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông khách quan, trung thực, tích cực về tình hình dịch bệnh với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực, đẩy lùi tiêu cực", kêu gọi Nhân dân vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe chính mình, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu đi đầu; cán bộ lãnh đạo càng cao càng phải gương mẫu; không để việc "một người lơ là cả xã hội vất vả".

 

Tin liên quan

Đoàn công tác của tỉnh thăm và tặng quà cho người có công tại huyện Nậm Nhùn(23/07/2021 8:37:30 CH)

Hội nghị phổ biến kinh nghiệm triển khai các nền tảng công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc(04/08/2021 12:56:53 CH)

THỰC HIỆN GÁN NHÃN TÍN NHIỆM MẠNG CHO CÁC WEBSITE/TÊN MIỀN TỈNH LAI CHÂU CÔNG KHAI TRÊN INTERNET(16/07/2021 9:03:35 SA)

Hội nghị trực tuyến tập huấn “Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19”(22/07/2021 11:27:37 SA)

Lãnh đạo STTTT: Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ TTTT trao tặng cuốn sách "Thời kỳ hậu Corona: Luôn có cơ hội trong khủng hoảng" của tác giả Scott Galloway.(22/06/2021 5:24:22 CH)

402 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://stttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.

ChungnhanTinNhiemMang